Dễ dàng thiết kế website với WordPress

Làm Website WordPress có gì đặc biệt?

Bạn có biết, trong 10 triệu trang web có lượt view hàng đầu thế giới, có 3.4 triệu website được xây dựng bởi nền tảng wordpress.

Các trang web siêu nổi tiếng, siêu đồ sộ như CNN, Dow Jones, Wall Street Journal… cũng sử dụng Theme WordPress và thiết kế website wordpress để đơn giản quản lý và sử dụng. Sẽ rất sai lầm khi nói rằng wordpress chỉ phù hợp cho website cá nhân, web nhỏ, miễn phí, khó sử dụng và lỗi thời. 

Website của Thái Khoa hầu hết đều sử dụng wordpress và mã nguồn PHP được update vài tháng một lần, tương tự, code của wordpress cũng được update vài tháng một lần. 

Một nền tảng miễn phí, mã nguồn mở, sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và nền tảng quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. 

Làm Website WordPress có SEO tốt không? 

Xin khẳng định rằng, website wordpress tối ưu SEO tốt hơn rất nhiều nền tảng seo website khác. Để thiết kế web chuẩn SEO thì làm website wordpress là một lựa chọn nhanh, gọn, tối ưu chứ không chỉ là giá rẻ. WordPress sở hữu đội ngũ nhà phát triển siêu đông với số lượng theme wordpress lên tới hàng chục ngàn mẫu theme. Song song đó, có cực kỳ nhiều theme được dành riêng để cho SEO. Chỉ cần search “Theme wordpress nào SEO webiste tốt”, các bạn có thể thấy hàng tá bài viết hướng dẫn. 

Thái Khoa có thể kể đơn giản 8 mẫu theme wordpress sau để các bạn có thêm cơ sở tham khảo. Mình sẽ phân tích kỹ hơn về 8 mẫu theme này trong năm 2020 nên dùng vì các lý do gì ở bài viết khác nhé: 

 1. Flatsome
 2. Porto
 3. WoodMart
 4. Electronics Store
 5. MartFury
 6. XStore
 7. Konte
 8. Cerato

Thiết kế website bán hàng bằng wordpress có hiệu quả không? 

Có nhé. Trong quá trình tìm hiểu và hướng dẫn các bạn bắt đầu cho việc thiết kế website bằng wordpress, Thái Khoa cũng từng có kinh nghiệm xây dựng khoảng trên dưới website bán hàng chuyên nghiệp bằng wordpress cho khách hàng của mình, kết quả SEO sản phẩm và kết quả kinh doanh bằng website bán hàng tích hợp vào wordpress thông qua công cụ WooCommerce khá tích cực. Khách hàng dễ dàng thành toán, bỏ vào giỏ hàng, so sánh giá sản phẩm, lọc sản phẩm, đánh giá sản phẩm…. và khá nhiều tiện ích khác. Đặc biệt, giao diện thân thiện và cực kỳ dễ tùy chỉnh mà không cần biết coding quá nhiều. 

Những bí quyết này các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều bài viết khác nhau của các bạn bè anh chị viết blog khác. Không còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên ở phần này mình chỉ nhấn mạnh cho các bạn biết Thiết kế website bán hàng bằng wordpress mang lại giá trị kinh doanh rất tốt nếu các bạn chịu khó đầu tư công sức. Không con đường kinh doanh nào trải hoa hồng đầy cho các bạn. Nếu có hoa hồng, thì cẩn thận, phía dưới ắt hẳn có gai. 

Tạo website bán hàng trước hay website tin tức trước? 

Một trong những câu hỏi khá thú vị dành cho các bạn mới kinh doanh online. Có lẽ nó không liên quan mật thiết với việc thiết kế website wordpress nhiều lắm tuy nhiên để mang tính định hướng cho các bạn khi bắt đầu, Thái Khoa khuyên thật lòng:

 1. Website tin tức, tổng hợp bí quyết, tổng hợp lợi ích công dụng sản phẩm đi trước mang lại nhiều hiệu quả SEO và Traffic hơn. 
 2. WooCommerce cài đặt chỉ trong 5 phút, Không cần chuyển đổi bất kỳ điều gì trong website sẵn có của các bạn. Biến web tin tức thành web bán hàng trong 5 phút là điều có thể. Vậy không còn ngần ngại gì nữa
 3. Khách hàng rất ngại tương tác với website các bạn khi biết mục đích ban đầu các bạn tạo ra website là để bán hàng.
 4. Web tổng hợp tin tức cũng chính là bước chuẩn bị kiến thức, kỹ năng tư vấn, chăm sóc khách hàng cho các bạn khi bắt đầu bán hàng.
 5. Bạn cần nhiều thời gian để chuẩn bị content, hình ảnh lung linh, chiến lược giá bán, kế hoạch Marketing cho sản phẩm. 
 6. Hãy chỉ tung sản phẩm lên website khi mọi thứ sẵn sàng. Đừng tung sản phẩm tồi, cũng đừng PR tồi.

WordPress cũng tạo được blog miễn phí, không tốn một xu.

Làm website, hay blog cá nhân miễn phí dưới dạng tên miền tencuaban.wordpress.com hoàn toàn miễn phí thông qua một dịch vụ blog wordpress bằng cách đăng ký tài khoản trực tiếp trên trang website wordpress.com. Đây là dạng website lấy tên miền phụ, với mục đích ban đầu là cung cấp trải nghiệm cho người dùng mới cũng như PR thương hiệu cho wordpress. 

Bạn có thể dễ dàng làm website, SEO website từ những trang web bắt đầu này. 

Thái Khoa sẽ dành thời gian viết 1 bài về việc làm website cá nhân miễn phí với wordpress thế nào. Xem ở đây nhé. 

Các bạn sẽ thấy được các khái niệm về theme wordpress, plugin wordpress là như thế nào trong quá trình trải nghiệm thiết kế website wordpress miễn phí này. Song song đó, cũng có thể SEO website đơn giản. Nếu mong muốn các dịch vụ cao cấp hơn, bạn cũng có thể chuyển sang phiên bản trả phí mà vẫn giữ nguyên nội dung. Nếu thấy wordpress đắt, bạn cũng dễ dàng xuất dữ liệu ra và update sang một hosting wordpress khác do bạn làm chủ chi phí. 

Cộng đồng blogger viết bài với dạng website wordpress miễn phí rất đông đảo lên đến hàng chục triệu thành viên.

Hy vọng chuỗi bài viết hướng dẫn tạo website bán hàng bằng wordpress sẽ được mọi người đón nhận. 

16 ĐIỀU NỔI BẬT CỦA NỀN TẢNG WEBSITE WORDPRESS.

Là một nền tảng CMS miễn phí, mã nguồn mở, sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để dùng với MySQL. Phổ biến nhất thế giới, liệu còn điều gì làm nên giá trị của Website WordPress? Dưới đây là 15 điều tổng hợp về lý do khiến WP trở thành nền tảng để thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp. 

1. Được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ, trong có phiên bản wordpress tiếng Việt

Website WordPress hiện tại có rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có bảng đóng gói ngôn ngữ bằng tiếng Việt. Với đội ngũ hỗ trợ và cộng đồng WordPress Việt Nam. WordPress cũng thường tổ chức các buổi offline tại Việt Nam và trong đó buổi gần nhất là tại Nha Trang vào 02-2020. Nhờ đó, việc cài đặt, tối ưu, tùy chỉnh và can thiệp các lỗi của wordpress cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

2. Hệ thống word press plugins cực kỳ phong phú

Hệ thông plugins của wordpress hiện tại có trên 54.000 plugins với nhiều tính năng như thêm cửa hàng trực tuyến, thư viện ảnh, danh sách nhận mail, forum hỏi đáp, thống kê và hàng ngàn tính năng đặc biệt khác. Đa phần, các plugin thông dụng của wordpress đều miễn phí. Bạn cũng có thể thuê ngoài các đơn vị để coding lại một tính năng riêng của doanh nghiệp. 

3. Theme wordpress đồ sộ đến hàng chục ngàn mẫu sẵn có

Hàng triệu theme wordpress đã và đang được tạo ra và cập nhật hàng ngày bởi đội ngũ phát triển (bên thứ ba) đồ sộ. Có rất nhiều theme được tích hợp sẵn tính năng chuẩn SEO, thân thiện di động, tối ưu tốc độ tải, thương mại điện tử. Từ khóa về theme wordpress cũng nhận được hàng chục ngàn lượt tìm kiếm hàng tháng. 

4. Cộng đồng hỗ trợ và giải đáp chuyên sâu

Đối với Việt Nam, cộng đồng trên facebook của wordpress: https://www.facebook.com/groups/wordpressviet/ hoặc là https://wordpressvn.com/. Tại đây, các bạn có thể dễ dàng thắc mắc, đặt câu hỏi, hoặc tìm gặp các cách vá lỗi wordpress phổ biến thường gặp. Thường thì với cá nhân Thái Khoa, 90% những khó khăn về WP đều có thể được giải quyết ở các trang này. 

Bạn còn có thể dễ dàng tìm hiểu các bài viết về việc làm Website wordpress Tiếng Anh trên cực kỳ nhiều diễn đàn. Ở đây Khoa xin gửi 1 nguồn tổng hợp :https://whdb.com/blog/wordpress-resources-tips-tricks-and-tutorials/   Tại Đây, tác giả tổng hợp 100 nguồn dữ liệu để các bạn dễ dàng xem và học hỏi. 

5. Update liên tục

Phiên bản WordPress hiện tại (Tháng 03-2020) là 5.3.2. Các bạn có thể dễ dàng tải về phiên bản mới nhất của WordPress bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt tại đây https://wordpress.org/download/. Điều đó cũng bắt buộc các bạn phải cài phiên bản PHP và My SQL mới nhất, ví dụ đối với bản 5.3.2 thì yêu cầu như sau “version 7.3 or greater of PHP and MySQL version 5.6 OR MariaDB version 10.1 or greater”. Theo quan sát, thì cứ tầm 1 đến 2 tháng, WP sẽ gửi yêu cầu tự động update đến trang quản trị dashboard của giao diện quản trị trên trang của bạn. 

Mỗi lần update wordpress bạn chỉ mất 1-3 phút và tối đa 5 phút cho lần cài đặt đầu tiên (Dĩ nhiên là với một kỹ năng thao tác tốt)

6. Quản lý cấu trúc giao diện, menu đơn giản, thuận tiện

 Cấu trúc quản lý của wordpress trang quản trị giống khá nhiều định dạng quản trị CMS khác, theo thứ tự: Bảng tin, Theme, Bài viết, Thư viện, Trang, Bình luận, Giao diện, Plugin, Thành viên, Công cụ, Cài Đặt….. tương tự giao diện mà Thái Khoa đang ngồi viết bài này để gửi đến các bạn. Dĩ nhiên ngôn ngữ sẽ phụ thuộc vào tùy chọn cài đặt ban đầu của các bạn. Vì không giỏi ngoại ngữ, cũng không biết code, Khoa đã chọn Tiếng Việt yêu thương cho thuận tiện. 

7. Thể hiện các tệp PDF, DOC, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết

Một tính năng cực hay đó là các bạn có thể update nội dung của một file PDF, DOC, Powerpoint ngay trên bài viết. Bằng cách tải Plugin Embed Any Document về, nội dung các file chỉ cần được upload lên trực tiếp cơ sở dữ liệu hoặc các tiện ích lưu trữ khác như Google Drive, Box, Dropbox….

Các bạn dễ dàng tiết kiệm được tài nguyên lưu trữ, tối ưu tốc độ tải nếu bạn làm website phục vụ các công việc cần upload và chia sẻ công khai nhiều tài liệu lên trực tuyến.

8. Quản lý bình luận và spam dễ dàng

Có đến hàng chục Plugins để bạn quản lý spam có thể kể tới như: Ashimek, AntiSpam Bee, Cleantalk, Growmap Anti Spambot Plugin, Stop Spammers Spam Prevention…. Và cũng như quản lý bình luận bằng ứng dụng tích hợp sẵn có như Dashboard > Cài đặt > Thảo luận. Hoặc các Plugins nhiều tính năng hơn như  Disqus Comment System, JetPack Comment, Facebook comment, CommentLuv

Ngoài ra, để tìm hiểu về chi tiết của phần bình luận, mình khuyên các bạn có thể cài sang WP tiếng Việt và tham khảo Dashboard > Cài đặt > Thảo luận thay vì trình tiếng Anh. 

9. Website WordPress hỗ trợ 3Gb lưu trữ văn bản và hình ảnh

Như đã nói ở bài trước, WordPress.com cho phép các bạn tạo website cá nhân miễn phí (Đừng nhầm lẫn với WordPress.org : là một dạng hệ thống quản lý nội dung (CMS) độc lập, tự lưu trữ mà bạn có thể cài đặt miễn phí trên máy chủ lưu trữ của riêng mình, không giới hạn về chức năng).

Khi khởi tạo một website miễn phí tên miền dưới dạng thaikhoa.wordpress.com (hay tenban.wordpress.com). Bạn sẽ được tặng hẳn 3Gb để lưu trữ nội dung, tài liệu, hình ảnh trong bộ nhớ của hosting đó. Tuy nhiên, ở phiên bản miễn phí, nhiều chức năng, plugins, themes bị hạn chế. Tốc độ cũng giảm đi một phần. 

10. Cực kỳ dễ dàng tạo ra website thương mại điện tử

WooCommerce là một plugin miễn phí và  phổ biến về thương mại điển tử của WordPress (ứng dụng nền tảng) giúp cho các bạn có thể upload sản phẩm, hình ảnh, đơn giản, quản lý kho…. đầy đủ chức năng như các website có khả năng bán hàng TMDT trả phí với mức giá cao ngất ngưỡng.

Chỉ riêng trang chia sẻ giao diện miễn phí của wordpress.com https://vi.wordpress.org/themes/tags/e-commerce/ đã có hơn 1.600 theme miễn phí có tính năng tích hợp TMDT cho các bạn lựa chọn. Dĩ nhiên, nhắc thêm lần nữa là đắt thì xắt ra miếng. Ưu tiên các theme trả phí ngay từ đầu để việc thao tác trên website mượt mà, trôi chảy, update thường xuyên và tạo ra hiệu quả kinh doanh tốt nhất. 

11. Có thể add đến 35 cộng tác viên dễ dàng

Quản trị viên dễ dàng thêm vào tối đa 35 cộng tác viên, biên tập viên để upload và biên soạn bài trên website của mình. Cũng có thể dễ dàng phân quyền cho họ thao tác theo chức năng và vị trí. Quản trị viên cũng dễ dàng cho các thành viên ghé thăm đăng bài trên web bằng một tài khoản công khai chỉ có tính năng chia sẻ bài viết. Hoặc cung cấp tính năng bình luận bằng bài viết dài cho các người ghé thăm. Quản trị viên cũng có thể lưu trữ email list của khách hàng, thu thập email list và kết nối trực tiếp danh sách này đến các ứng dụng gửi mail như Mailchimp, GetRespone…

12. WordPress có thống kê 100 bài trên các blog tiếng Việt của WordPress được nhiều người đọc nhất. 

(Nguồn đang update)

13. Dễ dàng sao lưu, khôi phục, chuyển đổi

Ở phần này, thì có quá nhiều bài viết. Mình cũng xin giới thiệu một bài viết khá là kỹ lưỡng của anh Thạch Phạm: https://thachpham.com/wordpress/wordpress-tutorials/cach-backup-du-lieu-thu-cong.html. 

14. 23 widget, 79 theme mẫu miễn phí 

Đây là phần tự động cập nhật cho mỗi trang website wordpress cài mới, các bạn có thể trải nghiệm ở phần Dashboard > Giao diện > Giao diện, hoặc Dashboard > Giao diện > Widget. 

15. Thống kế số lượt xem bài viết, kết nối mạnh mẽ với Google Analytics

Bạn có thể dùng Analytics Code Integration để thực hiện việc theo dõi lưu lượng truy cập, hành vi người dùng, điều hướng người dùng. Mà không cần phải vào website GA để kiểm tra trực tiếp nữa. Tính kết nối realtime cũng được đảm bảo. Khoa sẽ sớm có bài viết để hướng dẫn việc nay cho các bạn. 

16. Dễ dàng SEO với nhiều tiện ích đi kèm.

Để SEO với WordPress thì không còn gì phải bàn, là một trong những nền tảng mạnh mẽ về SEO. Nếu không trong 10 triệu website có lưu lượng truy cập tốt nhất thế giới đã không có đến 35% là wordpress. Vậy khẳng định luôn rằng lo ngaị này chúng ta nên bỏ qua một bên. Quan trọng là chiến lược và mức độ đầu tư công sức, thời gian của các bạn.